อังเกลา แมร์เคิล

นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีและบรรดาผู้ว่าการทั้ง 16 รัฐ ได้ตัดสินใจในวันพุธนี้ว่า เยอรมนีจะขยายมาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ออกไปอีก 3 สัปดาห์

เอกสารที่เผยแพร่หลังการประชุมผ่านทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ระบุว่า มาตรการล็อกดาวน์ซึ่งเดิมกำหนดไว้จนถึงวันที่ 14 ก.พ.นั้น จะขยายเวลาออกไปจนถึงวันที่ 7 มี.ค.

รายงานระบุว่า มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดนี้จะได้รับการผ่อนปรน ก็ต่อเมื่ออัตราอุบัติการณ์ของโรค (incidence rate) ในช่วงระยะเวลา 7 วันทรงตัวที่ระดับ 35 ราย ซึ่งหมายความว่ามียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ที่ 35 รายต่อประชากร 100,000 ราย ดังนั้น เมื่อเยอรมนีสามารถแตะอัตราอุบัติการณ์ดังกล่าว ธุรกิจต่างๆ พิพิธภัณฑ์ และแกลเลอรี จะได้รับอนุญาตให้กลับมาเปิดดำเนินการอีกครั้ง

เยอรมนีได้ดำเนินมาตรการล็อกดาวน์บางส่วนตั้งแต่ต้นเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา และเพิ่มความเข้มงวดในช่วงกลางเดือนธ.ค. เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อใหม่ยังเพิ่มสูงขึ้น

แม้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันในเยอรมนีจะลดลงจาก 30,000 ราย ลงแตะระดับต่ำกว่า 10,000 ราย นางแมร์เคิลและเจ้าหน้าที่รายอื่น ๆ ก็ยังมีความกังวลเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ใหม่ที่สามารถแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว