โจ ไบเดน

นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้เรียกร้องให้สภาคองเกรสคุมเข้มกฎหมายควบคุมอาวุธปืน โดยคำเรียกร้องดังกล่าวมีขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบ 3 ปีเหตุคนร้ายใช้ปืนกราดยิงในโรงเรียนมัธยมที่รัฐฟลอริดา

เมื่อ 3 ปีที่แล้ว คนร้ายได้ใช้ปืนกราดยิงในโรงเรียนมัธยม “มาจอริตี้ สโตนแมน ดั๊กลาส” ซึ่งตั้งอยู่ในเขตปาร์คแลนด์ ทางตอนเหนือของเมืองไมอามี รัฐฟลอริดาของสหรัฐ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 17 คน และบาดเจ็บจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า คนร้ายซึ่งเป็นวัยรุ่นอายุประมาณ 18 ปี ได้เข้ามอบตัวกับตำรวจแล้ว

ปธน.ไบเดน ได้เรียกร้องให้มีการตรวจสอบประวัติการขายปืนทุกรายการ ห้ามขายอาวุธร้ายแรงและที่ใส่กระสุนความจุสูง และยกเลิกความคุ้มกันทางกฎหมายสำหรับผู้ผลิตปืน

ปธน.ไบเดน ระบุในแถลงการณ์ว่า “รัฐบาลชุดนี้จะไม่ปล่อยให้เกิดเหตุกราดยิงอีกครั้งถึงจะหันมาใส่ใจข้อเรียกร้องนี้อย่างจริงจัง เราจะดำเนินการเพื่อยุติความรุนแรงจากอาวุธปืน และทำให้โรงเรียนและชุมชนของเราปลอดภัยกว่าเดิม”

ด้านนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ระบุในแถลงการณ์ว่า สภาคองเกรสจะทำงานร่วมกับรัฐบาลของปธน.ไบเดน เพื่อออกกฎหมายตรวจสอบประวัติ 2 ฉบับ ได้แก่ กฎหมาย Bipartisan Background Checks Act และ Enhanced Background Checks Act ซึ่งทางสภาผู้แทนราษฎรได้อนุมัติไว้ในการประชุมครั้งล่าสุด